Sách hay Đắc Nhân Tâm - Dale Carnegie

28/07/2019    7.585    4.53/5 trong 15 lượt 
Sách hay Đắc Nhân Tâm - Dale Carnegie
Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie là một trong những cuốn sách nổi tiếng và bán chạy rất mọi thời đại. Nó đã thu hút được rất nhiều thế hệ của độc giả. Đây là cuốn sách duy nhất về thể loại self-help và liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất do tờ báo The New York Times bình chọn suốt 10 năm liền. Cuốn sách đầu tiên và hay nhất mọi thời đại. Chúng có ảnh hưởng làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người trên thế giới.
Nội dung của cuốn sách giúp bạn có cái nhìn khác hơn về khái niệm Đắc Nhân Tâm. Nó không còn là nghệ thuật thu phục lòng người và làm cho tất cả mọi người xung quanh yêu mến mình. Mà Đắc Nhân Tâm ở đây sẽ có ý nghĩa đó cần được thụ đắc bằng sự hiểu rõ bản thân, thành thật với chính mình.
 
Với giọng văn giản dị, cách trình bày gần gũi nhưng cực kỳ khoa học bằng cách đúc rút những điều mối chốt ở cuối chương, Đắc Nhân Tâm là cuốn sách hiếm hoi không kén chọn người đọc. Bất cứ ai cũng có thể đồng cảm. Đây là công trình tâm huyết cả đời của Ngài Dale Carnegie, xuất phát từ chính nhu cầu của Dale khi cảm thấy cuộc đời mình sẽ không phạm phải quá nhiều sai lầm đã qua nếu như được học tử tế về cách cư xử trong cuộc sống. Ông đã viết bằng chính trải nghiệm phong phú cả đời mình. Thậm chí ông còn thuê cả một nhà nghiên cứu chuyên nghiệp để tìm và cùng ông nghiên cứu các tài liệu liên quan. Và cuốn sách hữu ích đến mức vừa ra đời đã phải tái bản liên tục, trở thành hiện tượng chưa từng có trong bối cảnh xuất bản ảm đạm của nước Anh lúc đó. Và mãi đến bây giờ.

Nội dung cuốn sách Đắc Nhân Tâm

Cuốn sách Đắc Nhân Tâm được tác giả chia làm 4 phần. Mỗi một phần là một bài học cũng như một bí quyết riêng.

Phần 1: Nghệ thuật ứng xử cơ bản

Nội dung phần 1 của cuốn sách Đắc Nhân Tâm sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, bài học và cả những lưu ý trong việc ứng xử đối với các mối quan hệ như:
 
- Không được chỉ trích, oán trách, than phiền.
- Muốn lấy mật thì đừng phá tổ ong.
- Chỉ trích một ai đó là việc không khó. Vượt lên trên sự phán xét ấy để cư xử rộng lượng, vị tha mới là điều khiến chúng ta đáng tự hào.
- Bí mật lớn nhất trong phép ứng xử là phải thành thật khen ngợi và biết ơn người khác.
Cần phải biết khen ngợi và cảm ơn những người xung quanh một cách chân thành chính là chiếc đũa thần tạo nên tình thân ái và nguồn động viên tinh thần to lớn.
 
Những người bạn gặp trên đường đời sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Dù có tốt hay xấu, họ cũng tặng bạn những kinh nghiệm sống hết sức tuyệt vời. Bởi vậy, đừng bao giờ lên án hay chỉ trích hay than phiền ai cả. Bởi lúc này bạn đã học được cách khoan dung.

Phần 2: 6 cách để tạo thiện cảm với người khác

Nội dung phần 2 của cuốn sách sẽ giới thiệu đến bạn 6 cách để tạo thiện cảm với người khác. Giúp họ yêu quý và tôn trọng bạn hơn đó là:
- Thành thật quan tâm đến người khác.
- Cách đơn giản mà bạn có thể tạo ấn tượng tốt đẹp đó là hãy mỉm cười
- Để mọi việc luôn suôn sẻ. Hãy luôn ghi nhớ tên của họ mỗi khi giao tiếp hãy gọi họ với cái tên thân thương.
- Để trở thành người giao tiếp khéo léo bạn cần phải biết lắng nghe và khuyến khích người khác.
- Thu hút sự quan tâm của người khác bằng cách nói về điều người khác quan tâm.
Đó là 6 điều mà bạn cần lưu ý khi giao tiếp để tạo thiện cảm với  người khác.

Phần 3: 12 cách hướng người khác suy nghĩ theo bạn

Trong tất cả các phần trong nội dung sách Đắc Nhân Tâm thì phần 3 được đánh giá là mang lại cho bạn nhiều bài học nhất. Đó là những cách giúp bạn có thể hướng suy nghĩ của người khác giống với suy nghĩ của bạn. Làm được như vậy, bạn chỉ cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau:
- Không tranh cãi mà cách giải quyết tranh cãi tốt nhất là đừng để nó xảy ra.
- Tôn trọng ý kiến người khác. Đừng bao giờ nói rằng: Anh/ chị sai rồi.
- Thẳng thắn thừa nhận sai lầm của mình. Nếu bản thân mình sai, hãy nhanh chóng và thẳng thắn thừa nhận điều đó.
- Bí quyết của Socrates: Cần phải hỏi những câu khiến người khác đáp “vâng” ngay tức thì.
- Khôn ngoan khi gặp đối đầu: Cần để người khác cảm thấy họ là người làm chủ cuộc nói chuyện.
- Để nhận được sự hợp tác cao nhất: Hãy để người khác tin rằng chính họ mới là người đưa ra ý tưởng đầu tiên.
- Hãy đặt mình vào hoàn cảnh người khác: thành thật nhìn nhận vấn đề theo quan điểm của người khác.
- Điều mọi người mong muốn: Hãy đồng cảm với mong muốn của người khác.
- Khơi gợi sự cao thượng
- Mật ngọt trong giao tiếp đó chính là việc luôn bắt đầu bằng một thái độ thân thiện.
- Trình bày vấn đề một cách sinh động. Nếu có ý kiến được mô tả sinh động làm người nghe cảm nhận trí tuệ tinh tế của người nói.
- Khơi gợi tinh thần vượt lên thử thách.

Phần 4: Chuyển hóa người khác mà không gây ra sự chống đối hay oán hận

Chuyển hóa người khác là việc làm cực kỳ khó. Bởi làm sao có thể giúp chuyển hóa mà không gây ra tranh chấp hay oán hận. Hãy đọc ngay phần 4 của nội dung cuốn sách Đắc Nhân Tâm đế có câu trả lời. Phần 4 với những bài học như:
- Trước khi phê bình hãy khen ngợi: Bởi mỗi khi bắt đầu câu chuyện bằng lời khen ngợi chân thành.
- Phê bình một cách gián tiếp.
- Cho người khác niềm tự hào: khen ngợi làm người khác sống xứng đáng với lời khen đó.
- Mở đường cho người khác sửa chữa lỗi lầm.
- Tôn vinh người khác.
- Nhìn nhận sai lầm của bản thân trước khi phê bình người khác.
- Gợi ý thay vì ra lệnh. Đừng làm người khác bị tổn thương, dù chỉ là một câu nói đùa.
- Giữ thể diện cho người khác. Bởi nếu làm thương tổn phẩm giá con người là một tội ác.
- Đó là một trong những điều bạn cần phải lưu ý trong các mối quan hệ của mình.

Cảm nhận Đắc Nhân Tâm

Mỗi phần chứa nhiều mục nhỏ khác nhau, xoay quanh các bài học mà chúng ta cần phải được trang bị một cách đầy đủ nhất để làm hành trang bước vào đời và cũng để đương đầu với những sóng gió của cuộc đời. Những cách ứng xử thường ngày cứ tưởng rằng đơn giản đến nỗi không ai nghĩ đến nhưng hàng vạn người mắc vô số lỗi trong ứng xử giao tiếp, thậm chí là cách làm người. Và chắc chắn bạn sẽ học được những nguyên tắc ứng xử cơ bản mà có hiệu quả cao ngay từ những chương đầu.
 
Cuộc đời giống như một bức rèm nhung trên sân khấu và đằng sau cánh gà là những con người, những số phận khác nhau, tạo nên những vở kịch bi hài đa thể loại. Con đường đời thì đầy rẫy xô bồ, cạm bẫy và lắm những chông gai, thử thách… để sống và để thành công trong cuộc sống đòi hỏi chúng ta phải có cái tâm và tình yêu thương dành cho người khác. Hãy đến với Đắc nhân tâm của Dale Carnegie – quyển sách tôi nghĩ có thể sẽ giúp bạn hiểu ra điều ấy!
 
Những nguyên tắc ứng xử của Carnegie trong Đắc nhân tâm không chỉ trích, oán trách hay than phiền, nói về những điều người khác quan tâm, thừa nhận lỗi lầm bản thân, giữ thể diện cho người khác. Tất cả không phải để giúp bạn trở thành người có tài ăn nói, mà muốn nhắc nhở bạn nghĩ đến người khác trước khi muốn nói điều gì. Chúng khuyến khích bạn thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề khó khăn, khuyến khích bạn trở thành một người cha, người mẹ, một nhân viên bán hàng, một đồng nghiệp, một người chồng, người vợ, một quản lý tốt bụng và khiêm tốn hơn. Những nguyên tắc ứng xử này không hướng dẫn bạn cách tạo ảnh hưởng cho người khác bằng tài "tự lăng xê", hoặc lôi kéo mà tạo cho bạn thói quen tôn trọng, cảm thông và khoan dung đối với người khác.
 
Một cuốn sách với hơn 300 trang nhưng những gì ẩn chứa ngần ấy số trang là cả một "cẩm nang" làm người kỳ diệu, huyền ảo. Tuyên ngôn "sống" của Đắc nhân tâm là nêu cao sự thay đổi số phận của con người từ những bài học được rút ra từ tác phẩm. Ứng dụng những nguyên tắc này không chỉ giúp bạn có sức ảnh hưởng đến người khác, mà còn giúp bạn sống nhân đức hơn mỗi ngày. Bởi lẽ, nếu mỗi ngày bạn đều có thể "đắc nhân tâm" thì cả đời bạn sẽ thành công.
 
Qua phần tóm tắt nội dung sách Đắc Nhân Tâm trên đây, chắc hẳn các bạn có cái nhìn chung về cuốn sách hay này rồi chứ! Đắc nhân tâm đã làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người trên thế giới bởi những châm ngôn cuộc sống thiết thực nhưng lại là những chân lý sống vô cùng bổ ích cho tất cả mọi người. Và tôi tin chắc bạn sẽ là người kế tiếp.Hãy bớt chút thời gian để đọc cuốn sách này mỗi ngày nhé!

Mindmap Đắc Nhân Tâm

Một tóm tắt quá tuyệt vời do sử dụng ứng dụng Sơ đồ tư duy, giúp bạn nắm rõ nội dung của Sách trong thời gian ngắn.
Mindmap Đắc Nhân Tâm
Cick vào hình để xem file lớn hơn nhé!
Mindmap này mình sưu tầm trên mạng nhé!

Sở hữu ngay sách Đắc Nhân Tâm

Còn bạn muốn trên tay cuốn sách này thì hãy mua ngay qua Tiki hoặc tải một bản dành cho điện thoại để đọc nhé!
- Mua sách bản mới bìa cứng qua link sau: Mua ngay tại Tiki giá chỉ bìa 98.000đ
- Đọc bản PDF tại đây